Ngày nay, sở hữu một
chiếc lò vi sóng trong căn hộ không còn là điều quá xa xỉ đối với mỗi gia đình
Việt Nam. Mỗi thiết bị lò vi sóng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác
nhau như hâm nóng thức ăn, giã đông thực phẩm hay hỗ trợ bạn chế biến những món
ăn yêu thích. Tuy nhiên, do sử dụng những bước sóng năng lượng đặc biệt, bạn có
chắc đã sử dụng lò vi sóng đúng cách?
Bài viết dưới đây sẽ
"bật mí" cho bạn vài chú ý cần thiết để có thể sử dụng lò vi sóng an
toàn và hiệu quả. Cùng tham khảo nhé.
1. Các nguyên tắc an
toàn
- Hãy đảm bảo các dụng
cụ và vật dụng trong lò làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, hoặc chí ít là các vật
dụng không dễ gây cháy nổ như sứ, nhựa cứng,... Tuyệt đối không sử dụng các vật
dụng bằng giấy, túi ni lông,... Đây là nguyên tắc đầu tiên, cơ bản và quan
trọng nhất khi sử dụng lò vi sóng cho gia đình, những sản phẩm vật dụng như túi giấy, túi
nhựa hay túi ni lông đều rất dễ tan chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, rất dễ
gây ra cháy nổ trong quá trình chế biến.
Lò vi sóng fagor |
Để kiểm tra đĩa hay khay
đựng của mình có an toàn hay không? Bạn có thể đặt vật dụng vào lò cùng với một
cốc nước mát rồi khởi động lò ở nhiệt năng 100% công suất. Nếu sau 1phút, nước
trong cốc nóng lên mà khay, đĩa vẫn còn mát là sử dụng an toàn. Ngược lại, nếu
khay, đĩa bắt đầu có hiện tượng nóng, bỏng thì bạn không nên sử dụng lại chúng
cho lần sau.
- Nguyên tắc hoạt động
của lo vi song chat luong cao là sử dụng các bước sóng năng lượng cao để làm nóng thực phẩm từ
bên trong. Vậy nên, bạn nên chú ý không dùng các khay đựng bằng kim loại như
nhôm, sắt,... Những bước sóng có thể va quyệt vào thành khay bị bật lại gây
chập cháy hoặc hỏa hoạn trong lò.
- Không đun sôi nước quá
thời lượng cho phép hay đun đi đun lại nước tới vài lần. Điều này có thể xảy ra
hiện tượng quá nhiệt - hiện tượng khi trông nước vẫn có thể bình thường nhưng
khi thay đổi môi trường, mang nước từ trong lò ra bên ngoài, áp suất khi thay
đổi khiến nước bị áp lực bắn lên khỏi cốc, có thể gây hậu quả nghiêm trọng như
bỏng rát ảnh hưởng đến làn da của bạn.
- Luôn chắc chắn rằng,
bên trong lò có thực phẩm và cửa lò thì luôn được đóng kín trước khi vận hành.
Bước sóng trong thiết bị luôn ở nhiệt độ cao, và điều gì sẽ xảy ra nếu trong lò
trống trơn hay cửa lò bị hở? Bạn không muốn có cháy nổ hay chập cháy xảy ra
trong căn nhà của mình phải không nào.
2. Lưu ý khi chế
biến
- Sau khi giã đông thực
phẩm, bạn nên đưa ngay vào nấu nướng và chế biến, không nên để thực phẩm tiếp
xúc với bên ngoài quá lâu tránh làm hư hỏng hay có sự xâm nhập của vi
khuẩn.
- Thông thường, nhiệt độ
bên trong lò không phân bố đồng đều, thường ở bên ngoài rìa nhiều hơn phía
trung tâm. Vì vậy, bạn nên lưu ý sắp xếp thực phẩm cho phù hợp sao cho các món
ăn chín đều và ngon miệng nhất.
3. Vệ sinh lò thường
xuyên và đều đặn
Vệ sinh, lau chùi lò
thường xuyên và đều đặn vừa giúp thiết bị chế biến món ăn nhanh chóng hiệu quả,
vừa giúp món ăn hạn chế vi khuẩn, an toàn cho sức khỏe.
Bạn có thể sử dụng một
bát nước ấm, một vài giọt giấm ăn hay mấy lát chanh tươi, cùng cho vào lò và khởi
động ở công suất cao. Khi nước bắt đầu bị đun nóng và hơi nước bốc lên làm mở
kính trên cửa, bạn có thể tắt lò, đợi khoảng vài phút và lau lại bằng giẻ ẩm,
lò vi sóng của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh như mong muốn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét