Lò vi sóng của fagor

Thứ Tư, 3 tháng 2, 2016

Những lời đồn về lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng dễ cháy nổ khiên bạn nguy hiểm, hay lò vi sóng làm bạn bị ung thư, thay đổi ADN của bạn… Liệu những tin đồn này có là sự thật, có thể tin được hay không và chúng ta có nên tẩy chay sản phẩm này. Hãy cũng chúng tôi đi tìm hiểu sự thật nhé.
Nhưng theo bài báo được đăng trên một tạp chí rất nổi tiếng là Cnet thì những đồn đại này hoàn toàn là bịa đặt, không có sở.
Lò vi sóng khiến bạn bị ung thư
Thực tế: Lời đồn đại này được xuất phát từ một email và cũng đã được lưu hành nhiều năm nay. Lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF). Loại bức xạ này có ở trong không khí và luôn xung quanh chúng ta dù ta bạn có sử dụng lò vi sóng hay không. Bức xạ RF do lò vi sóng sản sinh ra mạnh hơn,tuy nhiên nó vẫn an toàn trong mức chấp nhận được cho người sử dụng để không bị ảnh hưởng bởi loại bức xạ này.

Đồn đại: dùng lò vi sóng nấu thức ăn rất nguy hiểm
Trên thực tế thì lời đồn này lưu truyền nhiều trên mạng internet trong suốt những năm qua. Một số người nghĩ rằng sóng trong lò vi sóng khiến thực phẩm bị nhiễm xạ, và một số người khác nghĩ là các chất hóa học trong những đĩa thức ăn bị làm nóng sẽ ngấm vào thực phẩm.
Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì nấu hay hâm thức ăn bằng lò vi sóng không khiến thức ăn bị nhiễm xạ. Lò vi sóng không gây phóng xạ, chúng chỉ là những sóng điện từ, vì thế không thể khiến thức ăn bị nhiễm xạ. Lò vi sóng chỉ dùng bức xạ RF thẩm thấu vào thức ăn và khiến các phân tử nước cùng các phân tử bất đối xứng điện khác dao động, từ đó làm nóng thức ăn.

Đồn đại: lò vi sóng phá hủy chất dinh dưỡng trong thực phẩm
Thực tế: Lời đồn này được lan truyền trên các nhóm ăn uống lành mạnh trực tuyến.
Lời đồn này không hoàn toàn sai nhưng gây hiểu lầm lớn bởi các chất dinh dưỡng bị phá hủy khi nhiệt độ quá cao, chứ không riêng gì khi dùng trong lò vi sóng. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, thì việc nấu ăn bằng lò vi sóng bảo quản được độ dinh dưỡng trong thức ăn hơn rất nhiều.
Đồn đại: dùng lò vi sóng để hâm nóng nước sẽ làm thay đổi ADN
Thực tế: bạn có thể bắt gặp lời cảnh báo này đâu đó trên mạng xã hội, trong đó có hình ảnh về một thí nghiệm khoa học của một cô học sinh nhỏ. Thí nghiệm này được cho là chứng minh việc dùng lò vi sóng làm nóng nước sẽ thay đổi thành phần cốc nước. "Nhiều năm qua tôi biết rõ lò vi sóng không gây phóng xạ như mọi người từng lo lắng, song vấn đề là nó phá hủy ADN trong thức ăn và cơ thể con người không thể nhận ra điều đó", đoạn băng tuyên bố.
Có thật lò vi sóng làm thay đổi ADN? Không. Bởi vì, bản thân nước không có ADN, mặc dù nó có thể chứa ADN của những sinh vật sống trong đó. Trở lại với vấn đề, như đã nói, dùng lò vi sóng không khiến các phân tử trong thức ăn rung, lắc, nó không thay đổi cấu trúc của các phân tử.
Do đó, bạn đừng để những lời đồn đại không có cơ sở làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình

Huy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét