Lò vi sóng của fagor

Thứ Hai, 14 tháng 3, 2016

Chế biến món ăn bằng lò vi sóng có đảm bảo an toàn và đầy đủ dinh dưỡng?

Ngày nay, lò vi sóng cực kỳ tiên lợi đối với các gia đình đặc biệt là với các gia đình có trẻ nhỏ. Lò vi sóng có thể hâm nóng thức ăn, giã đông thực phẩm hay chế biến món ăn một cách nhanh chóng tiện lợi. Vậy nhưng, dù không thể phủ nhận những tiện ích này thì vẫn có vô vàn ý kiến trái chiều, khá cổ hủ và lạc hâu cho rằng sử dụng lò vi sóng là không an toàn và hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? Vậy những ý kiến này có chính xác và đây có thực sự là một nhược điểm của thiết bị tiên tiến này?
Tham khảo quy trình chế biến cả lò vi sóng dưới đây để giải đáp được băn khoăn, thắc mắc này một cách triệt để nhất.
Trước hết, lò vi sóng hiện đại tiên tiến hiện nay sử dụng các bước sóng năng lượng tương tự như bước sóng radio nhưng ngắn hơn. Thường là các trường điện từ dao động với tần số trung bình ở 2450 MHz (tương đương với một bước sóng có chiều dài khoảng 12,24 cm). Các bước sóng này khá chọn lọc và chỉ ảnh hưởng đến các phân tử thức ăn (nước, đường, chất béo và các chất hữu cơ,…) ở dạng phân tử lưỡng cực (2 đầu – một điện tích dương, một điện tích âm). Những phân tử lưỡng cực này thường có hướng xoay quanh nằm song song với điện trường ngoài . Khi điện từ trường có sự dao động, các phân tử bắt đầu chuyển động. Sau dần trở nên mất phương hướng, gây ra va chạm và tạo thành nhiệt năng, hâm nóng cũng như chế biến món ăn ở giới hạn cho phép.
Những bước sóng ở tần số 2450 MHz làm nóng hiệu quả nhất với nước và tác động kém hơn với đường, chất béo và nước đá. Các phân tử thủy tinh, nhựa hay một số các phân tử trong các vật dụng như khay đựng, đĩa cũng rất khó bị tác động bởi những bước sóng này. Dựa vào đó, chỉ các thức ăn, thực phẩm bị làm nóng mà các vật dụng, khay đựng vẫn không bị ảnh hưởng hay gây ra cháy nổ.
lò vi sóng loại nào tốt
Lò vi sóng Fagor hiện đại, thông minh. 

Hơn nữa, có môt vài chất dinh dưỡng hay hoạt chất hóa học vẫn bị biến đổi dưới tác dụng của nhiệt do các cấu trúc hữu cơ bị phá vỡ. Điển hình trong số đó là ví dụ của Vitamin C. Nhưng vì bước sóng tác dụng nhiệt của lò vi sóng ngắn hơn so với chế biến thông thường nên lựa chọn lò vi sóng sẽ hiệu quả và tối ưu hơn để lưu giữ lượng vitamin C cũng như một vài hoạt chất có lợi khác.
Bạn cũng có thể xem xét điều này với rau củ, chế biến đun sôi thông qua nước nóng là làm mất đi một lượng lớn vitamin bị thẩm thấu sang nước dùng và hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe như khi sử dụng lò vi sóng để nấu nướng thực phẩm. Ví dụ, bông cải xanh khi luộc sẽ mất glucosinolate, các hợp chất chứa lưu huỳnh (hợp chất cung cấp cho các thực vật đặc tính chống ung thư, rất tốt cho sức khỏe của bạn cũng như gia đình)
Bởi những lý do trên, phương pháp nấu ăn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất là chế biến những loại rau củ này nhanh chóng, làm nóng thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn, và hạn chế sử dụng chất lỏng kèm theo. Và lò vi sóng công nghệ cao đương nhiên đảm bảo đủ tất cả các tiêu chí này. Sử dụng lò vi sóng với một lượng nước nhỏ đủ để hơi ẩm của thực phẩm thoát  ra ngoài. Điều đó giúp lưu giữ nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với hầu hết các phương pháp nấu ăn khác.
Bởi các nguyên do trên, bạn đã giải đáp được băn khoăn thắc mắc của mình? Dù còn nhiều điểm hạn chế chưa được khắc phục, nhưng lò vi sóng – không những không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là thiết bị hỗ trợ công việc nhà bếp của bạn hiệu quả và chất lượng hơn, mang đến bữa ăn hoàn hảo cho cả gia đình trong những ngày bận rộn với bộn bề của công việc.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét