Lò vi sóng của fagor

Thứ Hai, 4 tháng 4, 2016

Cấu tạo chung của lò vi sóng

Lò vi sóng gia dụng ngày nay đã trở thành 1 thiết bị phổ biến trong mỗi căn bếp của các gia đình hiện đại. Tuy nhiên, dù phổ biến nhưng lại không nhiều người dành ra thời gian tìm hiểu hết về cấu tạo và chức năng của thiết bị gia dụng này. Tham khảo bài viết dưới đây để "bỏ túi" cấu tạo chung của lò vi sóng hiểu biết hơn về thiết bị hiện đại này để sử dụng tối đa công suất của nó nhé. 
cấu tạo của lò vi sóng
Cấu tạo chung của lò vi sóng 

Những bộ phận chung 
- Bộ biến đổi tần số 
- Dây điện nguồn tổng 
- Khoang chứa thức ăn 
- Bộ đảo sóng 
- Đèn sáng trong thiết bị 
- Ống dẫn sóng 
- Đĩa xoay 

Cơ chế hoạt động 
Khi bắt đầu vận hành, thiết bị lò vi sóng sử dụng đèn sáng trong thiết bị để sản sinh bước sóng. Những bước sóng sẽ bắt nguồn từ đây, theo ống dẫn sóng mà truyền ra khoang chứa thức ăn, phản xạ qua lại giữa các thành của khoang chứa rồi theo đó mà hấp thụ vào thức ăn. Theo nghiên cứu, những bước sóng này là các dao động có tần số 2450 MHz, tương đương với mỗi bước sóng có chiều dài khoảng 12,5cm có năng lượng cực mạnh kéo những phân tử thức ăn ở dạng lưỡng cực (có 2 đầu, 1 đầu điện tích âm và 1 đầu điện tích âm) nằm song song với chiều điện trường ngoài. Khi điện từ trường bên ngoài dao động, những phân tử này bắt đầu chuyển động, dao động qua lại, sau dần trở nên hỗn loạn rồi va đập, từ đó mà sản sinh ra nhiệt lượng nấu chín thức ăn từ bên trong, giúp đồ ăn thẩm thấu hương vị, không bị cháy xém mà vẫn giữ được đủ độ ẩm cần thiết. 
Vì sử dụng tần số khá thấp chỉ 2450 MHz cho mỗi bước sóng trong lò vi sóng mà việc xảy ra dao động hầu như chỉ có thể tác động với các phân tử nước, rất hiếm xảy ra với các chất béo, đường hay cả đến các vật dụng như nhựa, thủy tinh,... khiến chỉ có thức ăn mới có thể bị hâm nóng mà không hề có ảnh hưởng đến các tác động của các vật dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm. Tuy nhiên, với các bước sóng thì không, nhưng nhiệt lượng quá lớn lại có thể xảy ra vấn đề với các loại dụng cụ nếu không cẩn thận. Khi bạn để quá lâu và gia nhiệt quá nhiều, các dụng cụ nếu không có tính chịu nhiệt tốt thì hoàn toàn có thể bị tan chảy, thôi các chất độc hại hay xảy ra những hiện tượng chập cháy. Bạn nên thận trọng với các dụng cụ này và chắc chắn rằng các dụng cụ trước khi cho vào lò vi sóng hoàn toàn chịu nhiệt, hoàn toàn không có bất cứ tác động nào có thể xảy ra. 
Khoang chứa thức ăn là một lồng chứa gồm kim loại và các lưới kim loại bao quanh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm các bước sóng không bị bật hay lọt ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động thông thường của các thiết bị khác. Hơn nữa, với lưới kim loại  có kích thước chỉ khoảng 12cm và thêm một lớp kính ngoài, bạn có thể quan sát các hoạt động bên trong của lò vi sóng mà có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn , không gây hại cho sức khỏe của cơ thể bạn. 

Trên đây là một vài thông tin chi tiết về cấu tạo chung của lò vi sóng. Hi vọng với những thông tin này sẽ đem lại kha khá hiểu biết cho bạn về cấu tạo bên trong của lò vi sóng, hỗ trợ bạn trong việc sử dụng và bảo quản lò vi sóng một cách hiệu quả, tối ưu và an toàn nhất. 




Ưu, nhược điểm của lò vi sóng so với những thiết bị khác.

Ngày nay, dù đã qua nhiều lần chuyển giao công nghệ và cải tiến nâng cấp, nhưng lò vi sóng vẫn không tránh khỏi có những nhược điểm riêng biệt và cần được khắc phục nhiều hơn. Cùng bài viết dưới đây, chỉ ra rõ ràng những ưu nhược điểm của thiết bị lò vi sóng và những cách khắc phục, giúp việc sử dụng thiết bị gia dụng này thêm phần tối ưu và hiệu quả. 
lò vi sóng Fagor
Những ưu nhược điểm thông thường của lò vi sóng

1. Ưu điểm 
- Thức ăn không bị cháy xém: Những thiết bị lò vi sóng dùng cho gia đình thường là sử dụng những bước sóng có tần số thấp, tác động vào những phân tử nước bên trong thực phẩm, kích thích cho những phân tử này dao động rồi theo đó mà sản sinh ra nhiệt lượng. Đây vừa là nguyên lý hoạt động của lò vi sóng cũng là ưu điểm đầu tiên đáng được nhắc đến hơn cả. Với các thiết bị thông thường, thức ăn thường được làm chín từ bên ngoài trước, đến khi nhiệt lượng truyền đủ để làm chín bên trong thì bề mặt bên ngoài đã xém vàng, nhiều khi đã cháy xém 1 phần góc cạnh nào đó. Nhưng điều này hoàn toàn ngược lại đối với lò vi sóng, thiết bị hoàn toàn tạo ra nhiệt lượng từ bên trong thực phẩm, giúp thực phẩm thơm ngon hơn, chín đồng đều hơn và tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian nhất có thể. 
- Tiết kiệm thời gian và năng lượng, nhanh chóng và gọn nhẹ: Tất cả những gì bạn cần làm là cho đồ ăn vào trong lò vi sóng, cài đặt chế độ nấu nướng và hẹn thời gian cho thiết bị. Bạn sẽ không cần phải kỳ công nấu nướng, trông chừng quá nhiều, vẫn có thể tranh thủ làm những việc cần thiết khác và điện năng hoàn toàn được đảm bảo, không tiêu hao quá nhiều hay ảnh hưởng đến hóa đơn thanh toán điện hàng tháng của bạn. 
2. Nhược điểm 
Dù những ưu điểm của sản phẩm gia dụng lò vi sóng này là khó có thể liệt kê hết nhưng không phải vì thế mà thiết bị này hoàn hảo hoàn toàn. Có một số nhược điểm cần các nhà sản xuất và các chuyên gia nghiên cứu xem xét tới như lượng thức ăn cho vào lò, một số loại thức ăn mà nên chế biến bằng lò vi sóng. Bên cạnh đó là một số nhược điểm như những bước sóng trong thiết bị không đồng đều, gây ra hiện tượng phần sống phần chín trong thực phẩm nếu không biết cách sử dụng và sắp xếp thức ăn theo đúng quy chuẩn. Hay còn là những vật dụng, dụng cụ tuyệt đối không nên cho vào lò để tránh hiện tượng chập điện hay cháy nổ mà các thiết bị này mang lại. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng và chỉ sử dụng các dụng cụ bằng thủy tinh chịu nhiệt, gốm sứ hay đồ bằng sành để đảm bảo an toàn cho bạn và cả gia đình khi lựa chọn sử dụng thiết bị lò vi sóng.