Lò vi sóng của fagor

Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

Những thói quen sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh là người bạn thân thiết của những người nội trợ. Tuy nhiên có những thói quen sai lầm như: để đồ sống lẫn đồ chín, cả tháng không vệ sinh tủ, không gói kín thực phẩm khi cất hay bỏ đi các đồ không dùng đến... sẽ biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn nguy hiểm của gia đình bạn.

Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những thói quen sai lầm mà người dùng hay mắc phải khi sử dụng tủ lạnh:
-                 Thói quen để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã qua chế biến:
Các loại thực phẩm như  cá thịt tươi sống, rau củ quả chưa được rửa sạch có chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Các loại rau củ quả khi mua về còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ hay thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại. Nếu bạn cho các loại thực phẩm này vào chung với các loại thức ăn đã qua chế biến còn thừa thì hết sức nguy hiểm.
Khi lưu trữ thực phẩm bạn nên tách riêng giữa thực phẩm sống và chín. Thực phẩm mới mua về nên rửa sạch rồi đóng gói cẩn thận, cho vào hộp đậy kín.
-                 Thói quen đặt thịt tươi sống ở ngăn trên:
Bạn không nên đặt thịt tươi sống lên ngăn trên cùng. Trong thịt sống có chứa một số vi khuẩn gây tiêu chảy,đau bụng… Nước trong thịt có thể rỉ qua các khe hở và thấm xuống rau củ quả bạn đặt phía bên dưới.
Nên đặt thịt tươi sống vào hộp đậy kín và để ở ngăn dưới cùng
Bạn nên cho thịt vào trong hộp kín rồi đặt vào ngăn dưới cùng.
-                 Để các hộp sữa giấy trong tủ lạnh:
Bạn nên chọn loại chai thủy tinh để lưu trữ sữa tươi thay vì hộp giấy carton.Vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp giấy và đi theo vào sữa bạn rót ra.
-                   Mở cửa tủ lạnh quá lâu:
Một trong những sai lầm nhiều người dùng mắc phải là mở cửa tủ lạnh quá lâu trước khi đóng. Do thói quen của người dùng hay đôi khi do quên khiến tủ lạnh dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm.
Không nên mở tủ lạnh quá lâu
Bạn nên dùng tủ lạnh có tính năng báo hiệu khi cửa tủ bị mở quá lâu hay chú ý hơn về thời gian mở tủ.
-                 Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ:
Một sai lầm phổ biến khác đó là sau mỗi bữa ăn mọi người thường cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh. Các chén nước mắm hay đồ kho được cho vào trong tủ lạnh mà không che đậy dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không hẳn tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, chính vì vậy việc không đậy nắp thức ăn thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.
Trữ thức ăn thừa vào hộp sạch có đậy nắp
-                Dùng bình, chai nhựa chứa nước trữ trong ngăn mát tủ lạnh:
Rất nhiều người có thói quen làm mát nước theo cách dùng bình lọc chứa nước rồi cho vào tủ lạnh. Thật ra khi để nhựa ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra độc tố dioxin. Đây là chất cực độc gây ra các chứng ung thư. Đặc biệt nó còn có hại cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ em.
Bạn nên chọn mua tủ lạnh có nơi lấy nước mát phía trước tủ.
Trên đây là những thói quen sai lầm mà người dùng tủ lạnh thường hay mắc phải. Chỉ cần chú ý một chút bạn đã có thể bảo vệ sức khoẻ gia đình và biến chiếc tủ lạnh trở thành nơi dự trữ nguồn thực phẩm dồi dào và an toàn nhất.