Lò vi sóng của fagor

Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Tác hại khi dùng lò vi sóng sai cách

Là một đồ gia dụng khá phổ biến trong căn bếp hiện đại, lò vi sóng đã quá quen thuộc với những bà nội trợ trong gia đình, hỗ trợ những bữa ăn trở nên nhanh chóng và đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, bao nhiêu trong số các bạn đã biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách? Bao nhiêu người đã tìm hiểu về những tác hại nghiêm trọng nếu chế biến thức ăn bằng lò vi sóng sai cách? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.
lò vi sóng Fagor
Tìm hiểu những tác hại nghiêm trọng khi dùng lò vi sóng sai cách

1. Nguyên lý hoạt động 
Với các cách nấu truyền thống hay dùng, thực phẩm sẽ được nấu chín từ ngoài vào trong, mặt ngoài nhiều khi đã xém vàng thì bên trong thực phẩm mới đạt độ chín tới. Tuy nhiên, với thiết bị lò vi sóng, phương pháp chế biến này hoàn toàn ngược lại.
Với lò vi sóng, nguyên lý hoạt động cơ bản là sử dụng những bước sóng điện từ ngắn, thâm nhập vào bên trong thực phẩm. làm dao động các phần tử nước. Từ đó, theo lực dao động của các phần tử này mà tạo ra nhiệt năng làm chín đồ ăn, các phân tử dao động càng nhanh, nhiệt năng tạo ra cho thực phẩm càng lớn, bữa ăn của bạn chín càng đồng đều và tiết kiệm thời gian hơn.
2. Những tác hại nghiêm trọng
Nếu sử dụng lò vi sóng sai cách, lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình tùy theo từng mức độ nghiêm trọng khác nhau:
- Nhiệt năng không được phân bố đồng đều khiến thức ăn chín chưa tới, phần chín kỹ, phân sống nguyên gây ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh, nghiêm trọng hơn là hiện tượng ngộ độc thực phẩm cho gia đình.
- Sử dụng vật dụng không cho phép có thể khiến lò bị hư hỏng, chập cháy gây ra hỏa hoạn.
- Không đóng cửa lò chặt có thể gây đến hiện tượng bỏng hơi nước, bỏng dầu mỡ hủy hoại làn da, hay dầu mỡ văng bắn tung tóe ảnh hưởng đến hoạt động thông thường của các sản phẩm, vật dụng xung quanh.
_ Dù được các chuyên gia đánh giá thấp, nhưng vẫn có một vài trường hợp do người sử dụng không cẩn thận mà bị rò rỉ bức xạ bên trong lò, tạo nhiệt năng và gây ra cháy nổ.
3. Những điều cần lưu ý 
Để ngăn ngừa những tác hại nghiêm trọng trên, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm các lưu ý nhỏ sau đây, giúp sử dụng lò vi sóng đúng cách hạn chế các ảnh hưởng đến bạn và gia đình.
- Luôn chú ý các vật dụng khi đưa vào thiết bị, chú ý nhãn mác và luôn đặt câu hỏi: "Sản phẩm đó có sử dụng được với lò vi sóng không?"
- Không đặt lò nơi có nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm quá cao, tốt nhất là nên để trong phòng bếp trên các kệ nấu ăn và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Để nấu nướng an toàn, tuyệt đối không để cửa lò hở trong khi thiết bị vận hành.
- Khi nấu nướng với thực phẩm khô, nên kèm thêm 1 cốc nước trong lò vi sóng hiện đại để tránh hiện tượng cháy khét hay chập nổ.

Những mẹo vặt hay dùng khi sử dụng lò vi sóng

Ngày nay, chế biến thức ăn bằng lò vi sóng càng ngày càng trở nên phổ biến với các bà nội trợ để các bữa ăn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mỗi thành viên gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để nắm bắt một vài mẹo vặt hay dùng hỗ trợ sử dụng tối đa công suất của lò vi sóng giúp việc nấu nướng đơn giản và hiệu quả nhất
Tham khảo những mẹo vặt chế biến thức ăn bằng lò vi sóng dễ dàng

Sử dụng thiết bị lò vi sóng để chế biến thức ăn là một trong những phương pháp tối ưu giúp lưu giữ chất dinh dưỡng cũng như các thành tố cần thiết của thực phẩm, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất đầy đủ nhất so với chế biến món ăn theo phương pháp truyền thống. Song để đảm bảo thực phẩm tươi ngon, chín đều và hoàn hảo, khi chế biến bằng lò vi sóng bạn nên lưu ý một vài đặc điểm sau:

- Chọn một vật dụng lớn hơn thực phẩm một chút để sắp xếp đồ ăn trước khi cho vào những thiết bị lò vi sóng cao cấp . Điều này sẽ giúp cho những bước sóng thẩm thấu vào thực phẩm, tỏa nhiệt đều khiến món ăn đủ nhiệt năng thơm ngon và hấp dẫn. Nên sử dụng trong lò vi sóng các vật dụng có hình khối bầu dục hơn là các vật dụng có góc cạnh như hình vuông, hình chữ nhật. Các góc cạnh có thể hấp thụ nhiều nhiệt năng của lò hơn so với các vật dụng thông thường khiến thực phẩm hư hại, nhanh cháy khét. 

- Luôn quan sát đến thời gian chế biến thực phẩm, không để thực phẩm gia nhiệt quá thời gian cho phép hay để quá lâu trong lò. Với một số loại thực phẩm, thời gian vừa đủ và chính xác mới khiến món ăn tươi ngon, không quá khô hay làm mất đi những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể cài đặt các mức độ của lò vi sóng ở chế độ 3 đến 4 phút một lần để có thể đảm bảo điều này cũng như hạn chế tối đa những sự cố như chập cháy hay hỏa hoạn trong gia đình. 

- Đối với các món ăn có da hoặc bì cần được nướng chín, bạn nên dùng tăm cứng châm nhiều lỗ trên da, tránh tình trạng lớp vỏ ngoài bị phồng nổ, khiến dầu mỡ bắn văng bám dính lên thành thiết bị, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của lò vi sóng hay xuất hiện những cặn bẩn khó tẩy, cũng có thể là ảnh hưởng đến cả những sản phẩm, thiết bị đồ dùng gia dụng xung quanh. 

- Sau khi sử dụng lò vi sóng công nghệ cao để rã đông những thực phẩm đông đá, bạn nên chế biến luôn những thực phẩm này theo cách truyền thống hoặc dùng nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn vệ sinh. Những thực phẩm sau khi rã đông để quá lâu dưới điều kiện nhiệt độ bình thường sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, mất độ tươi ngon của đồ ăn hay có thể gây ra nấm mốc, ôi thiu.