Lò vi sóng của fagor

Thứ Hai, 4 tháng 4, 2016

Cấu tạo chung của lò vi sóng

Lò vi sóng gia dụng ngày nay đã trở thành 1 thiết bị phổ biến trong mỗi căn bếp của các gia đình hiện đại. Tuy nhiên, dù phổ biến nhưng lại không nhiều người dành ra thời gian tìm hiểu hết về cấu tạo và chức năng của thiết bị gia dụng này. Tham khảo bài viết dưới đây để "bỏ túi" cấu tạo chung của lò vi sóng hiểu biết hơn về thiết bị hiện đại này để sử dụng tối đa công suất của nó nhé. 
cấu tạo của lò vi sóng
Cấu tạo chung của lò vi sóng 

Những bộ phận chung 
- Bộ biến đổi tần số 
- Dây điện nguồn tổng 
- Khoang chứa thức ăn 
- Bộ đảo sóng 
- Đèn sáng trong thiết bị 
- Ống dẫn sóng 
- Đĩa xoay 

Cơ chế hoạt động 
Khi bắt đầu vận hành, thiết bị lò vi sóng sử dụng đèn sáng trong thiết bị để sản sinh bước sóng. Những bước sóng sẽ bắt nguồn từ đây, theo ống dẫn sóng mà truyền ra khoang chứa thức ăn, phản xạ qua lại giữa các thành của khoang chứa rồi theo đó mà hấp thụ vào thức ăn. Theo nghiên cứu, những bước sóng này là các dao động có tần số 2450 MHz, tương đương với mỗi bước sóng có chiều dài khoảng 12,5cm có năng lượng cực mạnh kéo những phân tử thức ăn ở dạng lưỡng cực (có 2 đầu, 1 đầu điện tích âm và 1 đầu điện tích âm) nằm song song với chiều điện trường ngoài. Khi điện từ trường bên ngoài dao động, những phân tử này bắt đầu chuyển động, dao động qua lại, sau dần trở nên hỗn loạn rồi va đập, từ đó mà sản sinh ra nhiệt lượng nấu chín thức ăn từ bên trong, giúp đồ ăn thẩm thấu hương vị, không bị cháy xém mà vẫn giữ được đủ độ ẩm cần thiết. 
Vì sử dụng tần số khá thấp chỉ 2450 MHz cho mỗi bước sóng trong lò vi sóng mà việc xảy ra dao động hầu như chỉ có thể tác động với các phân tử nước, rất hiếm xảy ra với các chất béo, đường hay cả đến các vật dụng như nhựa, thủy tinh,... khiến chỉ có thức ăn mới có thể bị hâm nóng mà không hề có ảnh hưởng đến các tác động của các vật dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm. Tuy nhiên, với các bước sóng thì không, nhưng nhiệt lượng quá lớn lại có thể xảy ra vấn đề với các loại dụng cụ nếu không cẩn thận. Khi bạn để quá lâu và gia nhiệt quá nhiều, các dụng cụ nếu không có tính chịu nhiệt tốt thì hoàn toàn có thể bị tan chảy, thôi các chất độc hại hay xảy ra những hiện tượng chập cháy. Bạn nên thận trọng với các dụng cụ này và chắc chắn rằng các dụng cụ trước khi cho vào lò vi sóng hoàn toàn chịu nhiệt, hoàn toàn không có bất cứ tác động nào có thể xảy ra. 
Khoang chứa thức ăn là một lồng chứa gồm kim loại và các lưới kim loại bao quanh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm các bước sóng không bị bật hay lọt ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động thông thường của các thiết bị khác. Hơn nữa, với lưới kim loại  có kích thước chỉ khoảng 12cm và thêm một lớp kính ngoài, bạn có thể quan sát các hoạt động bên trong của lò vi sóng mà có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn , không gây hại cho sức khỏe của cơ thể bạn. 

Trên đây là một vài thông tin chi tiết về cấu tạo chung của lò vi sóng. Hi vọng với những thông tin này sẽ đem lại kha khá hiểu biết cho bạn về cấu tạo bên trong của lò vi sóng, hỗ trợ bạn trong việc sử dụng và bảo quản lò vi sóng một cách hiệu quả, tối ưu và an toàn nhất. 




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét