Các nhà chế tạo lò nướng và cả những người đầu bếp có kinh nghiệm đều khuyên bạn sử dụng giấy nhôm hay giấy bạc trong lò nướng theo nhiều cách khác nhau. Tuy vậy, mặc dù có thể dùng giấy nhôm hay giấy bạc trong vỉ nướng nhưng vẫn có một số chú ý và các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo hiệu quả.
Những nguy cơ khi dùng giấy bạc trong lò nướng
Giấy nhôm hay giấy bạc có thể gây nguy hiểm khi sử dụng trong lò nướng và bạn cần hiểu những mối nguy tiềm ẩn khi nấu nướng với giấy nhôm để có cách phòng tránh cũng như biết cách dùng đúng
- Giấy nhôm có thể gây tóe lửa trong lò: Nhôm là một kim loại, vì thế nó có thể tỏa ra tia lửa điện khi được đặt trong lò nướng. Các tia lửa có thể làm hư lò nướng hoặc gây hỏa hoạn.
- Giấy nhôm có thể bị cháy hoặc tan chảy: Nhiều người dùng không biết rằng giấy nhôm có thể cháy. Thực tế, bạn không được để giấy nhôm tiếp xúc trực tiếp với thanh nhiệt trong lò nướng vì nó sẽ ngay lập tức bắt lửa và sẽ bị cháy. Nó cũng dễ dàng bị tan chảy. Tôi đã từng sơ ý để giấy nhôm đụng vào thanh nhiệt và nó bị cháy mất, phần giấy nhôm bị dính chặt vào thanh nhiệt rất khó vệ sinh, nếu bị bám nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng tỏa nhiệt của thanh nhiệt.
Giấy nhôm có ảnh hưởng gì cho sức khỏe không?
Không có một nghiên cứu chính thức nào nói rằng tác hại của giấy bạc đối với sức khỏe, tuy vậy vẫn có một số trang web nói rằng nhôm sẽ gây ra một số vấn đề cuộc sống, ví dụ như bệnh Alzheimer, nhưng cũng có những ý kiến ngược lại.
Nhôm là một chất có sẵn trong tự nhiên và hiện diện ở nhiều vị trí mà bạn không dễ nhận ra là mình đang tiếp giáp khá liên tục, ví dụ như ở trong các loại đồ ăn, hay các đồ nấu nướng hàng ngày làm từ nhôm. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhôm trong chất khử mùi, lon soda, bột baking powder có chất axit nhôm, các loại thuốc như aspirin và các thuốc kháng axit, dầu gội và dầu xả, kem chống nắng, thậm chí son dưỡng môi.
Một số chỉ dẫn về sử dụng giấy nhôm an toàn
- Đọc sách hướng dẫn sử dụng. Trước khi bạn định dùng giấy nhôm trong lò nướng của mình, hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy để đảm bảo bạn có thể dùng nó. Nếu sách hướng dẫn không có bất kỳ thông tin nào tác động về việc này, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất để làm rõ.
- Không để giấy nhôm đụng vào thanh nhiệt. Nếu bạn muốn dùng giấy nhôm để đậy bên trên thực phẩm, ví dụ như đậy phía trên món gà đang nướng mật ong để chống cháy, thì bạn phải chắc chắn giữ vị trí ít nhất 2 cm giữa giấy nhôm và thanh nhiệt bên trên.
- Không để mỡ chảy tràn trên giấy nhôm. Khi dùng giấy nhôm để lót khay hứng mỡ, bạn phải vuốt phẳng giấy nhôm tránh không cho nó va vào thanh nhiệt dưới. Với những món ăn chảy nhiều mỡ như gà vịt nướng, bạn cần đặt vào đó một khay hoặc bát nhỏ để đựng mỡ, vì lượng mỡ chảy nhiều có thể bị tràn, hoặc mỡ quá nóng khi chảy vào giấy nhôm có thể gây cháy, khét.
- Không để giấy nhôm đụng vào các thành lò. Nhiệt độ trong lò có thể không đúng, không ổn định khi giấy nhôm áp sát vào thành lò, chưa kể nó có thể bị đốt nóng và dính vào thành lò.
Huy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét