Vì
không có thời gian mua thực phẩm thường xuyên nên nhiều gia đình có thói quen
lưu trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Thức ăn thường được dự trữ trong một
tuần, một tháng có khi lại nhiều hơn. Thói quen này tiện thì có tiện nhưng cũng
chính bởi thói quen đó lại mang những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con
người.
Thực
phẩm được bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì tốc độ phá hoại của vi khuẩn càng
chậm, và do vậy làm chậm quá trình thay đổi về mặt hóa học của thực phẩm.
Tuy
nhiên, việc bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh vẫn không thể ngăn
sự hư hỏng của thực phẩm, đặc biệt là thịt. Theo nữa chất dinh dưỡng sẽ bị mất
đi. Với các loại tủ lạnh cách nhiệt tốt có dung tích 130L, thực phẩm sẽ không
bị hư hỏng trong ba ngày. Với tủ lạnh có dung tích lớn hơn thì thời hạn có thể
đến một tuần.
Thông
thường trong tủ lạnh có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau: Thực phẩm tươi
sống, thực phẩm đã qua chế biến và cả thực phẩm sắp hư,…nên điều đáng lo ngại không
nằm ở thời gian bảo quản kéo dài bao lâu mà từ việc lưu trữ nhiều loại thực
phẩm.
Lớp
nấm mốc thường tiềm ẩn trong thực phẩm sắp hư, nhất là những thực phẩm được bọc
lá. Trong thời tiết nóng ẩm như nước ta thì càng tạo điều kiện cho chúng phát
triển mạnh. Và trong quá trình phát triển, nấm mốc thường sinh ra chất
Aflatoxin – một chất có nguy cơ gây ra ung thư gan.
Đặc
biệt là giò chả, thịt cá, bánh bị mốc, sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn và độc
tố aflatoxin. Những chất độc này một khi bị hấp thụ vào cơ thể, nhẹ sẽ dẫn tới
một loạt các triệu chứng như: khó chịu, nôn mửa, đau đầu, tiêu chảy, hoa mắt, mất
thính lực, viêm ruột và toàn thân mất hết sức lực, nặng sẽ dẫn tới dị tật thai
nhi, ung thư và lão hóa da.
Ngoài
ra, chủng nấm Aspergillus flavus gây mốc ở lạc, chủng nấm mốc Penicillium gây
mốc ở gạo, cơm cũng được các nhà khoa học cũng ghi nhận. Các chủng nấm này đều
có nguy cơ gây bệnh. Trong điều kiện gia đình, khi sử dụng thực phẩm cần
kiểm tra kỹ, nếu nghi ngờ chớm mốc hoặc mốc thì không được sử dụng.
Hơn thế nữa, những thực phẩm mới được đưa vào
tủ lạnh có thể bị lây nấm mốc từ những thực phẩm được để trong tủ lạnh thời
gian dài. Do vậy làm giảm thời gian lưu trữ thực phẩm.
Thực
phẩm đã được nấu chín bảo quản ở trong tủ lạnh cũng không an toàn, chỉ sau một
thời gian ngắn, bên trong những thực phẩm này sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn.
Việc
dự trữ quá nhiều đồ bên trong tủ lạnh cũng làm giảm khả năng lưu thông khí lạnh
và là nguyên nhân gây ra tốn điện.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét