Lò vi sóng của fagor

Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Cấu tạo, chức năng và các lưu ý nhỏ khi sử dụng lò vi sóng

Tìm hiểu về lò vi sóng.

Lò vi sóng hiện tại đã trở nên không còn lạ lẫm với những chị em nội trợ, không những giúp giảm thiểu thời giờ, sức lực trong việc nấu ăn mà còn làm cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình trở nên phong phú, mới lạ và bổ ích cho  sức khỏe. Vậy cấu tạo, nguyên lý nấu ăn của lò vi sóng thế nào mà lại có thể làm ra các đồ ăn ngon miệng một cách lạ kỳ như vậy? dưới đây hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Cấu tạo chung của lò vi sóng:
Nói một cách trực quan và dễ hiểu, lò vi sóng thông thường bao gồm khóa an toàn, cửa lò, trục quay, đĩa quay (hoặc giá đựng thực phẩm đối với lò vi sóng đối lưu).
Về các bộ phận tạo ra các hoạt động của lò vi sóng, gốm có các bộ phận chính là buồng nấu, mạch vi điều khiển, máy phát sóng cao tần và ống dẫn sóng.
Các chức năng chính: hâm nóng, nấu, rã đông và nướng với nhiều tùy chọn nấu ăn khác nhau



sửa chữa lò vi sóng
Cấu tạo lò vi sóng


 Nguyên tắc hoạt động của lò vi sóng:
Nói chung thì Lò vi sóng sử dụng sóng viba có bước sóng cực nhỏ để làm chín thực phẩm một cách toàn diện. Sóng viba này được tạo ra nhờ một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ máy phát sóng cao tần. Sóng viba từ máy phát được truyền theo ống dẫn sóng đến quạt phát tán để tản nhiệt lượng ra mọi nơi trong lò vi sóng. Nếu chỉ có như thế này thì nhiệt độ mọi chỗ trong lò là không giống nhau. Tuy thế, với sự phản xạ của của sóng lên thành lò, nhiệt lượng sẽ là đều nhau ở mọi vị trí. Đồ ăn được làm nóng nhờ các sự đốt nóng của các phân tử nước bao quanh truyền nhiệt vào.


Một số lưu ý nhỏ khi nấu ăn bằng lò vi sóng:
Với cấu tạo và nguyên lý nấu nướng như thế, lò vi sóng có khả năng gây mất an toàn cho người dùng nếu không dùng đúng cách do nhiệt lượng mà nó tạo ra có thể có tác động đến thức ăn mà người dùng không biết tới.

Không nấu nước hay chất lỏng mà không đậy kín trong lò vi sóng quá lâu vì chất lỏng có thể bắn lên ngay cả khi đã mang ra khỏi lò vi sóng, có khả năng gây bỏng rất cao cho người dùng.
Không chiên rán thực phẩm trong lò vi sóng do với nhiệt độ trong lò vi sóng, dầu mỡ sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa dầu mỡ còn sót lại trong lò có thể gây hại cho các bộ phận khác của lò vi sóng. Nói chung, nói không với chiên rán bằng lo vi sóng để giữ an toàn, không gây ra hậu quả đáng tiếc khi nấu nướng.

Vật dụng được sử dụng trong lò vi sóng nên là vật dụng chuyên dụng, không sử dụng vật dụng kim loại trong lò vi sóng vì kim loại chỉ hấp thụ nhiệt độ mà không cho nhiệt độ truyền qua. Nên sử dụng vật dụng bằng thủy tinh, khuyến khích sử dụng thủy tinh trong suốt.

Kiểm tra một vật liệu thủy tinh có tốt khi sử dụng với lò vi sóng không: bạn đặt một cốc nước lên một chiếc đĩa hay vào một cái bát thủy tinh rồi vận hành lò vi sóng, một lúc sau kiểm tra, nếu cốc nước  nóng mà bát hay đĩa thủy tinh không bị nóng thì đồ dùng  đó có thể sử dụng hiệu quả với lò vi sóng. Nếu đĩa hoặc bát đó bị nóng lên tức là nó đã được pha tạp chất là kim loại.

Cũng như lò hấp, lò nướng, lò vi sóng cần được vệ sinh thường xuyên để giữ an toàn và có hiệu quả sử dụng cao nhất
Trên đây là cấu tạo, nguyên lý nấu ăn một số chú ý an toàn trong sử dụng lò vi sóng. Chúc các bạn sử dụng lò vi sóng an toàn!
Người viết: Tuyết


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét