Lò vi sóng của fagor

Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Sử dụng lò vi sóng nên biết những điều này

Tìm hiểu về lò vi sóng.

Lò vi sóng giờ đây đã trở nên rất quen thuộc đối với những chị em trong việc bếp núc hàng ngày, không những hỗ trợ tiết kiệm thời giờ, công sức trong công tác nấu nướng mà còn giúp các bữa ăn hàng ngày của gia đình trở nên phong phú, đa dạng và hữu ích cho  sức khỏe. Vậy cấu tạo, nguyên tắc nấu nướng của lò vi sóng ra sao mà lại có thể làm ra những món ăn ngon một cách lạ kỳ như thế? dưới đây hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Cấu tạo chung của lò vi sóng:
Nói một cách trực quan và dễ hiểu, lò vi sóng thường bao gồm khóa an toàn, cửa lò, trục quay, đĩa quay (hoặc giá đựng thực phẩm đối với lò vi sóng đối lưu).
Về những bộ phận tạo ra các hoạt động của lò vi sóng, bao gồm các bộ phận chủ yếu là buồng nấu, mạch vi điều khiển, máy phát sóng cao tần và ống dẫn sóng.

Các tính năng chính: hâm nóng, nấu, rã đông và nướng với nhiều tùy chọn nấu nướng khác nhau


thành phần của lò vi sóng
Các bộ phận của lò vi sóng


Nguyên lý nấu ăn của lò vi sóng:
Nói chung thì Lò vi sóng dùng sóng viba có bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn một cách toàn diện. Sóng viba này được tạo ra do một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ máy phát sóng cao tần. Sóng viba từ máy phát được truyền theo ống dẫn sóng đến quạt phát tán để phát tán nhiệt độ ra mọi phía trong lò vi sóng. Nếu chỉ có như vậy thì nhiệt lượng mọi vị trí trong lò là không giống nhau. Tuy thế, với sự phản xạ của của sóng lên thành lò, nhiệt lượng sẽ là đều nhau ở mọi vị trí. Thức ăn được làm nóng nhờ các sự đốt nóng của các phần tử nước bao quanh truyền nhiệt lượng vào.

Một số lưu ý nhỏ khi nấu nướng bằng lò vi sóng:

Với cấu tạo và nguyên tắc hoạt động như vậy, lò vi sóng có khả năng gây mất an toàn cho người sử dụng nếu không sử dụng đúng cách vì  nhiệt lượng mà nó tạo ra có thể có tác động đến thức ăn mà người dùng không biết đến.

Không nấu nước hay chất lỏng mà không đậy kín trong lò vi sóng quá lâu vì chất lỏng có thể bắn lên ngay cả khi đã mang ra ngoài, có khả năng gây bỏng rất cao cho người dùng.

Không chiên rán đồ ăn trong lò vi sóng bởi vì với nhiệt lượng trong lò vi sóng, dầu mỡ sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa dầu mỡ còn sót lại trong lò có thể gây hỏng hóc cho các bộ phận xung quanh của lò vi sóng. Nói chung, nói không với chiên rán bằng lo vi sóng để đảm bảo an toàn, không gây ra hậu quả đáng tiếc khi chế biến.

Vật dụng được sử dụng trong lò vi sóng cần phải là vật dụng chuyên dụng, không dùng vật dụng kim loại trong lò vi sóng vì kim loại chỉ hấp thụ nhiệt lượng mà không cho nhiệt lượng xuyên qua. Nên sử dụng vật dụng bằng thủy tinh, khuyến khích sử dụng thủy tinh trong suốt.

Kiểm tra một vật dụng thủy tinh có tốt khi sử dụng với lò vi sóng không: bạn đặt một cốc nước lên một chiếc đĩa hay vào một cái bát thủy tinh rồi vận hành lò vi sóng, một lúc sau kiểm tra, nếu cốc nước  nóng mà bát hay đĩa thủy tinh không bị nóng thì đồ dùng  đó có thể dùng hiệu quả với lò vi sóng. Nếu đĩa hoặc bát đó bị nóng lên tức là nó đã được pha tạp chất là kim loại.

Cũng như lò hấp, lò nướng, lò vi sóng cần được làm sach thường xuyên để giữ an toàn và có hiệu quả trong công việc cao nhất
Trên đây là cấu tạo, nguyên lý nấu ăn một số lưu ý an toàn trong sử dụng lò vi sóng. Chúc các bạn sử dụng lò vi sóng an toàn!

Người viết: Tuyết


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét