Lò vi sóng của fagor

Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Những điều cần tìm hiểu trước khi mua lò vi sóng

Tìm hiểu về lò vi sóng.

Lò vi sóng ngày nay đã trở nên rất quen thuộc với các chị em trong việc nấu nướng thường nhật, không chỉ giúp giảm thiểu thời gian, công sức trong công việc nấu ăn mà còn giúp các bữa ăn hàng ngày của gia đình trở nên phong phú, mới lạ và bổ ích cho  sức khỏe. vậy thì cấu tạo, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng thế nào mà lại có thể làm ra các đồ ăn ngon miệng một cách kỳ diệu như vậy? Sau đây hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Cấu tạo chung của lò vi sóng:
Nói một cách trực quan và đơn giản, lò vi sóng nói chung bao gồm khóa an toàn, cửa lò, trục quay, đĩa quay (hoặc giá đựng thực phẩm đối với lò vi sóng đối lưu).
Về những bộ phận tạo ra các hoạt động của lò vi sóng, bao gồm các bộ phận chủ yếu là buồng nấu, mạch vi điều khiển, máy phát sóng cao tần và ống dẫn sóng.
Các tính năng chủ yếu: hâm nóng, nấu, rã đông và nướng với nhiều chế độ nấu ăn phong phú

Nguyên lý nấu ăn của lò vi sóng:
Nói chung thì Lò vi sóng dùng sóng viba có bước sóng cực tiểu nhằm làm chín đồ ăn một cách toàn diện. Sóng viba này được tạo ra từ một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ máy phát sóng cao tần. Sóng viba từ máy phát được truyền dẫn theo ống dẫn sóng đến quạt phát tán để tản nhiệt lượng ra mọi nơi trong lò vi sóng. Nếu chỉ có như thế này thì nhiệt lượng mọi nơi trong lò là không tương đương nhau. Tuy vậy, với sự phản xạ của của sóng lên thành lò, nhiệt lượng sẽ là tương đương nhau ở mọi vị trí. Đồ ăn được làm nóng nhờ các sự đốt nóng của các phần tử nước bao quanh truyền nhiệt lượng vào.

lò vi sóng tốt
lò vi sóng tốt


Một số chú ý nhỏ khi nấu ăn bằng lò vi sóng:
Với cấu tạo và nguyên tắc nấu ăn như vậy, lò vi sóng có khả năng gây hại cho người dùng nếu không sử dụng đúng cách do nhiệt độ mà nó tạo ra có thể có tác động đến thức ăn mà người sử dụng không biết đến.

Không nấu nước hay chất lỏng mà không đậy kín trong lò vi sóng quá lâu vì chất lỏng có thể bắn lên ngay cả khi đã mang ra ngoài, có khả năng gây bỏng rất cao cho người dùng.

Không chiên rán thức ăn trong lò vi sóng bởi với nhiệt lượng trong lò vi sóng, dầu mỡ sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa dầu mỡ còn sót lại trong lò có thể gây hỏng hóc cho các bộ phận xung quanh của lò vi sóng. Nói chung, nói không với chiên rán bằng lò vi sóng để giữ an toàn, không gây ra hậu quả đáng tiếc khi nấu ăn.

Vật dụng được dùng trong lò vi sóng cần phải là vật dụng chuyên dụng, không sử dụng vật dụng kim loại trong lò vi sóng vì kim loại chỉ hấp thụ nhiệt độ mà không cho nhiệt độ xuyên qua. Nên sử dụng vật dụng bằng thủy tinh, khuyến khích sử dụng thủy tinh trong suốt.

Kiểm tra một vật liệu thủy tinh có tốt khi sử dụng với lò vi sóng không: bạn đặt một cốc nước lên một chiếc đĩa hay vào một cái bát thủy tinh rồi vận hành lò vi sóng, một lúc sau kiểm tra, nếu cốc nước  nóng mà bát hay đĩa thủy tinh không bị nóng thì đồ dùng  đó có thể sử dụng hiệu quả với lò vi sóng. Nếu đĩa hoặc bát đó bị nóng lên tức là nó đã được pha tạp chất là kim loại.

Cũng như lò hấp, lò nướng, lò vi sóng cần được làm sach thường xuyên để giữ an toàn và có hiệu quả trong công việc cao nhất
Trên đây là cấu tạo, nguyên lý nấu ăn một số chú ý an toàn trong sử dụng lò vi sóng. Chúc các bạn sử dụng lò vi sóng an toàn!

Người viết: Tuyết


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét