Lò vi sóng của fagor

Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Những điều cần biết về lò vi sóng

Tìm hiểu về lò vi sóng.

Lò vi sóng hiện tại đã trở nên rất quen thuộc với những chị em trong việc bếp núc hàng ngày, không những giúp giảm thiểu thời gian, sức lực trong việc nấu ăn mà còn làm cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình trở nên phong phú, mới lạ và có ích cho  sức khỏe. Vậy cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của lò vi sóng như thế nào mà lại có thể làm ra những đồ ăn ngon miệng một cách thú vị như vậy? dưới đây hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Cấu tạo chung của lò vi sóng:
Nói một cách trực quan và đơn giản, lò vi sóng thường gồm có khóa an toàn, cửa lò, trục quay, đĩa quay (hoặc giá đựng thực phẩm đối với lò vi sóng đối lưu).
Về những bộ phận tạo ra các hoạt động của lò vi sóng, gốm có các bộ phận chủ yếu là buồng nấu, mạch vi điều khiển, máy phát sóng cao tần và ống dẫn sóng.
Các chức năng chủ yếu: hâm nóng, nấu, rã đông và nướng với nhiều tùy chọn nấu ăn đa dạng

 Nguyên tắc hoạt động của lò vi sóng:
Nói chung thì Lò vi sóng dùng sóng viba có bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn một cách toàn diện. Sóng viba này được tạo ra từ một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ máy phát sóng cao tần. Sóng viba từ máy phát được truyền dẫn theo ống dẫn sóng đến quạt phát tán để tản nhiệt lượng ra mọi nơi trong lò vi sóng. Nếu chỉ có như thế thì nhiệt lượng mọi chỗ trong lò là không giống nhau. Tuy vậy, với sự phản xạ của của sóng lên thành lò, nhiệt lượng sẽ là đều nhau ở mọi vị trí. Thực phẩm được làm nóng nhờ các sự đốt nóng của các phần tử nước bao quanh truyền nhiệt lượng vào.


Một số mách nhỏ khi nấu nướng bằng lò vi sóng:
Với cấu tạo và nguyên tắc hoạt động như thế, lò vi sóng có khả năng gây nguy hiểm cho người dùng nếu không thao tác đúng cách bởi vì nhiệt lượng mà nó tạo ra có thể có tác động đến thức ăn mà người sử dụng không biết tới.

lò vi sóng
lò vi sóng



Không nấu nước hay chất lỏng mà không đậy kín trong lò vi sóng quá lâu vì chất lỏng có thể bắn lên ngay cả khi đã mang ra ngoài, có khả năng gây bỏng rất cao cho người sử dụng.

Không chiên rán đồ ăn trong lò vi sóng bởi vì với nhiệt độ trong lò vi sóng, dầu mỡ sẽ trở nên hết sức nguy hiểm. Hơn nữa dầu mỡ còn sót lại trong lò có thể gây hại cho các bộ phận khác của lò vi sóng. Nói chung, nói không với chiên rán bằng lò vi sóng để giữ an toàn, không gây ra hậu quả đáng tiếc khi chế biến.

Vật dụng được dùng trong lò vi sóng nên là vật dụng chuyên dụng, không dùng vật dụng kim loại trong lò vi sóng vì kim loại chỉ hấp thụ nhiệt độ mà không cho nhiệt độ xuyên qua. Nên sử dụng vật dụng bằng thủy tinh, khuyến khích sử dụng thủy tinh trong suốt.

Kiểm tra một vật liệu thủy tinh có tốt khi sử dụng với lò vi sóng không: bạn đặt một cốc nước lên một chiếc đĩa hay vào một cái bát thủy tinh rồi vận hành lò vi sóng, một lúc sau kiểm tra, nếu cốc nước  nóng mà bát hay đĩa thủy tinh không bị nóng thì đồ dùng  đó có thể dùng hiệu quả với lò vi sóng. Nếu đĩa hoặc bát đó bị nóng lên tức là nó đã được pha tạp chất là kim loại.

Cũng như lò hấp, lò nướng, lò vi sóng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo an toàn và có hiệu quả sử dụng cao nhất
Trên đây là cấu tạo, nguyên lý nấu ăn một số chú ý an toàn trong sử dụng lò vi sóng. Chúc các bạn sử dụng lò vi sóng an toàn!

Người viết: Tuyết


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét